Đăng nhập

Cổng thông tin điện tử Huyện Ninh Giang

23/4/2023  |  English  |  中文

Giới thiệu tổng quan - Huyện Ninh Giang

​​
Nằm cách Thành phố Hải Dương hơn 30 km về phía Đông Nam, Ninh Giang là vùng đất giầu truyền thống lịch sử, văn hóa và đấu tranh cách mạng. Trong tiến trình phát triển của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Giang đã phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường góp phần cùng quân và dân cả nước lập nên nhiều chiến công hiển hách trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Huyện Ninh Giang có tất cả 20 đơn vị hành chính, trong đó có 01 thị trấn và 19 xã, quy mô diện tích toàn huyện là 13.683,19ha. Trung tâm huyện cách thủ đô Hà Nội khoảng 60km về phía Tây; Cách thành phố Hải Dương khoảng 27km; Cách thành phố Hưng Yên 35km; Cách thành phố Thái Bình khoảng 30km; Cách thành phố Hải Phòng khoảng 35km. Nằm trong khu vực có mạng lưới giao thông thông suốt và một số tuyến giao thông quan trọng như: Quốc lộ 37 (Thái Bình - Hải Dương – Quảng Ninh); Đường vành đai 5 thủ đô Hà Nội (đoạn Hà Nội – Quảng Ninh); Trục Bắc – Nam (từ cầu Hiệp Ninh Giang đi thành phố Hải Dương và các khu vực trọng điểm phía Bắc tỉnh Hải Dương). Huyện Ninh Giang có các trục Tỉnh lộ: 396, 396B, 396C, 392, 391 cùng hệ thống huyện lộ, đường trục xã đã được chỉnh trang đầu từ những năm gần đây tạo nên những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế đa lĩnh vực: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, sản xuất hàng hoá trong nông nghiệp, dịch vụ, du lịch…

Huyện Ninh Giang hiện có những làng nghề đã phát triển từ nhiều năm, trong đó có làng nghề truyền thống thương hiệu nổi tiếng như làm bánh Gai, nấu rượu Văn Hội (Văn Giang cũ), nghề mộc Cúc Bồ (Kiến Quốc) và những cơ sở sản xuất các mặt hàng từ nông sản… đây là một trong những lợi thế bước đầu để phát triển kinh tế.

Thực hiện Nghị Quyết số 788/NQ - UBTVQH14 ngày 16/10/2019 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương, tính đến 01/12/2019 tại Ninh giang có 14 xã thuộc diện sáp nhập, sau khi sáp nhập các xã mới sẽ là: Hồng Dụ (Hồng Thái), Hồng Dụ); Tân Hương (Ninh Thành, Tân Hương); Hưng Long (Hưng Thái, Hưng Long); Văn Hội (Văn Giang, Văn Hội); Ứng Hòe (Ninh Hòa, Quyết Thắng, Ứng Hòe); Tân Quang (Tân Quang, Hoàng Hanh, Quang Hưng).