Phổ biến GDPL
Huyện Ninh Giang tổ chức hội nghị đối thoại chính sách pháp luật về đất đai tại 2 xã Tân Quang, Văn Hội
Thực hiện kế hoạch tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019 của Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện; Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm công tác Tư pháp năm 2019. Với mục đích nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về đất đai đến các cá nhân, tổ chức trên địa bàn nhằm giúp cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật về đất đai; giúp cho chính quyền địa phương, cơ quan chuyên môn của huyện giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị, các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc trong lĩnh vực đất đai nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong quản lý, sử dụng đất, góp phần minh bạch trong thực thi các chính sách về đất đai.
 Trong hai ngày 21 và 22/8/2019, Phòng Tư pháp huyện phối hợp với UBND xã Tân Quang, Văn Hội tổ chức 02 Hội nghị Đối thoại chính sách pháp luật về đất đai. Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã; Cán bộ UBMTTQ, các đoàn thể nhân dân, cán bộ thôn, khu dân cư và trên 200 người dân có nhu cầu tìm hiểu pháp luật tại 2 xã.

Tại các hội nghị các đại biểu đã được nghe đồng chí Trịnh Thị Thủy – Trưởng phòng Tư pháp huyện, báo cáo viên pháp luật của huyện giới thiệu tóm tắt những nội dung cơ bản, quan trọng của Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Nội dung tập trung sâu là phần đối thoại, trao đổi, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn xung quanh vấn đề về đất đai của người sử dụng đất. Đã có 21  ý kiến của các đại biểu đặt câu hỏi, tập trung vào các vấn đề về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về việc thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong tâm là quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê quyền sử dụng đất, về quản lý nhà nước về đất đai, về cho thuê đất; về xử lý đất dôi dư, xen kẹp...


Các ý kiến của người dân đã được đại diện lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện, Phòng Tư pháp huyện, trợ giúp viên trợ giúp pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Hải Dương trả lời, làm rõ. Với các vụ việc cụ thể, lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện đã đề nghị lãnh đạo Phòng Tài nguyên và môi trường huyện phối hợp với UBND hai xã rà soát, kiểm tra lại hồ sơ, làm việc trực tiếp với người dân, hướng dẫn người dân phối hợp chặt chẽ với công chức chuyên môn, giải quyết các hồ sơ đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho dân theo quy định của pháp luật. Với việc tổ chức hai hội nghị đối thoại chính sách pháp luật đất đai lần này đã nâng tổng số hội nghị đối thoại chính sách pháp luật trong năm 2019 của huyện Ninh Giang lên đến 6 hội nghị.

Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua hình thức đối thoại chính sách pháp luật, là một trong những nội dung đổi mới hình thức phổ biến giáo dục pháp luật, để pháp luật nhanh chóng, trực tiếp đi vào cuộc sống, đến với người dân, qua đó, giúp người dân có thêm hiểu biết pháp luật để có thể thực hiện tốt, tự bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình đồng thời giúp củng cố, tăng cường sự đồng thuận của nhân dân vào cơ quan nhà nước, nhằm đảm bảo tốt hơn quyền được tiếp cận thông tin chính sách pháp luật của người dân./.

T/h: Phòng Tư pháp huyện.


 
 
Quay lại   
 
Truyền thanh

VĂN BẢN MỚI

BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE