Văn hóa - Xã Hội
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ninh Giang thành quả sau 2 năm sáp nhập
Nhận thức được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đội ngũ lao động vừa có kiến thức giỏi, vừa có tay nghề cao; Xuất phát từ nhu cầu thực tế hiện nay, đầu năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 190 về việc sáp nhập Trung tâm Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp dạy nghề thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ninh Giang. Sau 2 năm sáp nhập, Trung tâm đã khẳng định vị thế của mình trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, cũng như định hướng nghề nghiệp cho học sinh hệ THPT ở các địa phương.
 

Bà Nguyễn Thị Phương - Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Ninh Giang cho biết: Sau khi có quyết định sáp nhập lãnh đạo TT đã nhanh chóng kiện toàn tổ chức, thành lập các tổ chuyên môn nghiệp vụ, các tổ chức đoàn thể và ban hành các quy chế để đi vào hoạt động. Các bộ phận, các tổ chuyên môn nghiệp vụ thực hiện hiệu quả các hoạt động dạy và học đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy trình năm học. Hiện tại Trung tâm có 42 cán bộ giáo viên, nhân viên và hợp đồng lao động đa số đều có trình độ chuyên môn đạt chuẩn. Để làm tốt công tác quản lý đối tượng, thu hút đầu vào, Trung tâm tham gia vào ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của huyện và chịu trách nhiệm với công việc được phân công. Tuy thời gian sáp nhập của Trung tâm mới được 2 năm nhưng mọi hoạt động của Trung tâm đã ổn định; Ban GĐ đã có phương pháp quản lý chặt chẽ nên chất lượng dạy và học ngày một nâng cao, đặc biệt về nề nếp của học sinh đã có những chuyển biến rõ nét.

Trung tâm hiện có 2 cơ sở chính: Cơ sở 1 nằm ngay sát tuyến đường quốc lộ 37 gần Cầu Me thuộc địa bàn thôn Giâm Me xã Đồng Tâm. Cơ sở 2 nằm cạnh tuyến đường tỉnh lộ gần Cầu Giầm xã Hồng Phong. Các cơ sở đều được xây dựng kiên cố cao tầng với đủ các công trình hỗ trợ phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Đặc biệt, trụ sở chính của Trung tâm nằm gần Cầu Me có diện tích lên tới 21.730 m2 có 3 dãy nhà kiên cố với đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại đáp ứng nhu cầu giảng dạy và đào tạo nghề nghiệp của học sinh. Với phương châm “Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”; Triển khai có hiệu quả, sáng tạo cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện cuộc vận động: “Hai không” và cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” cùng với phong trào thi đua: “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhiều thầy cô giáo phải giảng dạy cả ở 2 cơ sở của Trung tâm, nhưng đã khắc phục mọi khó khăn, bằng lương tâm và trách nhiệm với công việc, thực hiện tốt những quy định về chuyên môn như: đảm bảo thời gian lên lớp, đánh giá và xếp loại học sinh đảm bảo dân chủ, công bằng, công khai, khách quan, đúng qui định. Trong đợt Hội giảng chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019 đã có nhiều các thầy cô giáo có những giờ dạy hay, có tính sáng tạo, đổi mới phương pháp và kết hợp với việc sử dụng công nghệ thông tin nên đã được đánh giá xếp loại giờ dạy tốt, như cô Nguyễn Thị Hiển, thầy giáo Trần Văn Trường, cô Trần Thị Thanh, Nguyễn Thị Phương, Đỗ Thị Huyền, Nguyễn Thị Giang, thầy Nguyễn Văn Dũng, Thầy Nguyễn Dân Vương… đặc biệt, trong đợt hội thi Giáo viên giỏi cấp tỉnh có cô Nguyễn Thị Hiển đạt giải Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Sinh học; Trong phong trào thi đua viết sáng kiến kinh nghiệm và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm vào giảng dạy có nhiều đề tài được Hội đồng chấm SKKN của UBND huyện công nhận SKKN cấp cơ sở như SKKN của các thầy cô giáo: thầy Nguyễn Trọng Quý, cô Nguyễn Thị Hiển, Trần Thị Thanh, Vũ Thị Dinh, thầy giáo Lê Thanh Nghị, cô Nguyễn Thị Phương vv. Trong năm học 2019-2020, hội đồng thi đua của Trung tâm đã công nhận 24 thầy cô giáo đạt danh hiệu lao động tiên tiến; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, có 4 thầy cô giáo đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng huyện công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.


Năm học 2019 - 2020 do ảnh hưởng của Dịch Covid 19, học sinh phải nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch, song với quyết tâm “Nghỉ học nhưng không nghỉ dậy”, Ban Giám đốc Trung tâm đã triển khai cho giáo viên dậy học theo hình thức trực tuyến do vậy Trung tâm vẫn tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Cụ thể, ngay từ đầu năm học Trung tâm đã thu hút được 263 học sinh vào khối 10, nâng số lượng học sinh của Trung tâm lên tới 629 em. Trong năm học Trung tâm đã tư vấn hướng nghiệp nghề cho gần 3.000 hs ở 2 cấp THCS và THPT. Các em đã được học lớp Trung cấp nghề với các ngành nghề phù hợp với xu hướng xã hội ngày nay như: Nghề may thời trang, Thương mại điện tử, Nghiệp vụ nhà hàng khách sạn,… Hiện tại, Trung tâm có tới 7 lớp Trung cấp nghề được liên kết với các trường: Đại Học Sao đỏ, Cao Đẳng Du Lịch và Thương Mại của Bộ Công Thương, Cao đẳng Hải Dương,… Em Nguyễn Thị Bảo Thảo học sinh lớp 12b là 1 trong những học sinh nghèo vượt khó, trong 3 năm học em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, em tâm sự: "Trong 3 năm học tại Trung tâm em luôn nhận được sự quan tâm của các thầy, các cô. Ngoài được học kiến thức văn hóa như các trường THPT, em và các bạn còn được học một lớp trung cấp nghề tại Trung tâm. Hiện tại em đã có bằng Trung cấp nghề và đang tập trung ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chúng em sau khi ra trường sẽ có 2 Bằng: Bằng tốt nghiệp THPT và bằng Trung cấp Nghề. Với 2 tấm bằng này, em vừa có thể tham gia dự thi vào các trường ĐH, CĐ vừa có thể học liên thông lên CĐ, ĐH nghề và có thể dùng Bằng đó để đi du học hoặc xin việc ngay vào các Công ty, xí nghiệp.... Đây là cơ hội tốt về nghề nghiệp và việc làm cho em và các bạn sau khi tốt nghiệp THPT".


Mặc dù, đầu vào của học sinh Trung tâm GDNN – GDTX rất thấp nhưng nhờ có sự chỉ đạo đúng hướng của các cấp lãnh đạo và Giám đốc trung tâm, sự tâm huyết, nhiệt tình với nghề của các thầy cô giáo. Trung tâm đã vượt qua khó khăn để truyền đạt kiến thức về văn hóa, đạo đức cho học sinh nên chất lượng về Hạnh kiểm cũng như Văn hóa tăng hơn so với năm trước. Tỷ lệ tốt nghiệp hàng năm luôn ở tốp cao của tỉnh trong hệ thống Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Cụ thể trong năm học 2018-2019 tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đạt sấp sỉ 99%, đứng thứ nhất; Công tác chuyên môn Sở Giáo dục và đào tạo đứng ở vị trí thứ 2.


Với kết quả đạt được sau 2 năm sáp nhập, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Ninh Giang đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Để tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Ninh Giang lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020-2025, trong thời gian tới Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên tiếp tục phấn đấu nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ để đảm bảo về chất lượng đầu ra. Đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học theo hướng tích cực. Đa dạng hóa loại hình đào tạo, tổ chức thực hiện các chương trình Giáo dục thường xuyên, chương trình Giáo dục nghề phổ thông cũng như công tác tư vấn nghề nghiệp cho học sinh. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp và làm tốt việc hướng nghiệp; phân luồng học sinh thông qua các ban ngành đoàn thể nhất là phụ huynh học sinh. Trước mắt thực hiện kế hoạch chỉ tiêu năm học 2020 - 2021 từ vào học văn hóa THPT gắn với đào tạo Trung cấp nghề; đồng thời mở rộng liên kết với các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp nghề trong và ngoài tỉnh để đào tạo, nâng cao trình độ tay nghề cho lực lượng lao động nông thôn, đặc biệt là học sinh phổ thông. Phấn đấu xây dựng Trung tâm thành một cơ sở giáo dục đa ngành, nghề, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người dân trên địa bàn huyện.


T/h: Đài phát thanh huyện.


 
Các bài liên quan
Liên đoàn Lao động huyện Ninh Giang tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2015-2020 (15/07/2020)
Trường Tiểu học Vĩnh Hòa thi đua dạy tốt, học tốt (13/07/2020)
Thông báo công nhận kết quả trúng tuyển Kỳ thi tuyển giáo viên ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2020 (08/07/2020)
Hội LHPN huyện Ninh Giang tổ chức Hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến (22/06/2020)
LĐLĐ huyện tặng 15 suất trợ cấp cho giáo viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nghỉ việc do dịch COVID-19 (10/06/2020)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thanh

VĂN BẢN MỚI

BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE