Văn hóa - Xã Hội
Lễ hội truyền thống, Lễ dâng hương tưởng niệm 1.112 năm ngày mất anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ
Ngày 23/8/2019 (tức 23/7 năm Kỷ Hợi), UBND xã Kiến Quốc (Ninh Giang) đã long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống, Lễ dâng hương tưởng niệm 1.112 năm ngày mất anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ. Dự lễ dâng hương có các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương, lãnh đạo huyện Ninh Giang; Hội đồng gia tộc họ Khúc Việt Nam, các thế hệ hậu duệ dòng họ Khúc ở khắp mọi miền Tổ quốc; nhân dân xã Kiến Quốc cùng du khách thập phương.
 


 
         
Đền thờ Khúc Thừa Dụ, thôn Cúc Bồ xã Kiến Quốc thờ 3 vị anh hùng dân tộc họ Khúc: Khúc Tiên chúa (tức Khúc Thừa Dụ); Khúc Trung chúa (tức Khúc Hạo); Khúc Hậu chúa (tức Khúc Thừa Mỹ). Ngôi Đền được Nhà nước công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia lần thứ 2 vào cuối năm 2014.


         Trong không khí đầy lòng thành kính nhân dân và các du khách thập phương đã cùng nhau dâng hương tưởng niệm, ôn lại thân thế, sự nghiệp, công lao to lớn của Anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ trong tiến trình lịch sử dân tộc – Người xây dựng một chính quyền tự chủ, bãi bỏ quan lại chế độ cũ kết thúc cơ bản ách thống trị hơn 1000 năm của phong kiến phương Bắc.


Để gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, hàng năm cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Kiến Quốc cũng như các thế hệ hậu duệ của Khúc Tiên chúa với tấm lòng thành kính đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cuội nguồn đồng thời phát tâm công đức, cung tiến nhiều hiện vật có giá trị vào Đền thờ. Sau phần lễ, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như: kéo co, cờ người, đi cầu kiều, bóng chuyền hơi… Có thể nói hoạt động lễ hội truyền thống là dịp để cán bộ và nhân dân xã Kiến Quốc cũng như nhân dân trong huyện nâng cao ý thức trách nhiệm và lòng tự hào đối với công lao to lớn, giá trị lịch sử anh hùng dân tộc Khúc Thừa Dụ đồng thời cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá cho nhân dân trong và ngoài huyện hiểu thêm về thân thế sự nghiệp của Khúc Tiên Chúa qua đó tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa, giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau./.

                                 T/h: Đài phát thanh huyện.


 
Các bài liên quan
Huyện Ninh Giang tổ chức thành công Giải bóng chuyền "Bông lúa vàng" lần thứ XII - Cúp Agribanhk năm 2019 (20/08/2019)
Liên đoàn Lao động huyện Ninh Giang tổ chức Hội nghị gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (29/07/2019)
Huyện Ninh Giang tổ chức Lễ ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019 (05/06/2019)
Đại lễ Phật đản Vesak Liên hợp quốc phật lịch 2563 - Dương lịch 2019 (13/05/2019)
Tổ chức thành công Giải bóng chuyền "Bông lúa vàng" các xã khu vực cụm 3 huyện Ninh Giang (13/05/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thanh
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE