Kinh tế
Vĩnh Hòa phát triển chăn nuôi gắn với phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
Xã Vĩnh Hòa hiện có trên 44 nghìn con gia cầm và 1,2 nghìn con lợn được chăn nuôi tập trung, đây là địa phương có số lượng gia súc, gia cầm nhiều nhất huyện. Cùng với việc thường xuyên được quan tâm của phòng chuyên môn huyện cũng như sự vào cuộc chỉ đạo tích cực của chính quyền địa phương kết hợp ý thức tự phòng dịch bệnh của người nuôi nên nhiều năm trở lại đây trên địa bàn xã Vĩnh Hòa đều không để xảy ra dịch bệnh trên đàn vật nuôi.
 

Từ chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay gia đình anh Nguyễn Bá Sơn ở thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa đã phát triển thành trang trại chuyên úm gà giống với tổng đàn tại gia đình luôn giữ mức 1,2 vạn con. Cứ sau 12 đến 15 ngày gia đình anh lại xuất 1 lứa. Quá trình chăn nuôi anh Sơn đều tuân thủ nghiêm ngặt các qui trình phòng chống dịch bệnh do cán bộ thú y xã hướng dẫn nên toàn bộ số gà thương phẩm khi xuất chuồng cung ứng cho người mua về nuôi đều khỏe mạnh và phát triển tốt. Vì thế đầu ra gà thương phẩm của gia đình anh đều có thị trường tiêu thụ ổn định tại các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên và Ninh Bình.


Cũng nhờ làm tốt công tác phòng dịch bệnh và có sự giám sát chặt chẽ của địa phương, đặc biệt là cán bộ thú y viên nên trong đợt dịch Tả lợn Châu phi vừa qua toàn bộ 20 con lợn nái và gần 50 con lợn thịt của gia đình anh Hà Văn Tươi ở thôn Ngọc Hòa đã không bị thiệt hại. Và đến nay gia đình anh Hà Văn Tươi cũng là ít hộ chăn nuôi, trang trại cung cấp lợn giống cho nhân dân trong và ngoài tỉnh. Anh Tươi cho rằng Để chăn nuôi phát triển việc phòng dịch là rất quan trọng.

Với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương trong tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo mùa cũng như từng thời điểm trên đàn vật nuôi kịp thời tới hộ nuôi. Từ đó hộ chăn nuôi tại Vĩnh Hòa đều đã chủ động trong việc tự phòng chống; đồng thời với chủ trương địa phương thường xuyên hỗ trợ thuốc sát trùng khi hộ nuôi đăng ký và thực hiện tiêm phòng toàn bộ số vật nuôi trên địa bàn nên nhiều năm nay xã Vĩnh Hòa không để xảy ra dịch bệnh trên đàn gia cầm. Để làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại, xã đã triển khai tiêm phòng được hơn 1.100 liều vắc xin cho đàn vật nuôi. Trong đó tập trung tiêm các loại vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho đàn trâu, bò; phòng dịch tai xanh, dịch tả cho đàn lợn; vắc xin phòng bệnh dại cho đàn chó. Tiến hành phun 56 lít hóa chất tiêu độc khử trùng cho các hộ gia đình chăn nuôi tập trung. Do chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn luôn phát triển ổn định, không xảy ra dịch.


Ông Nguyễn Trọng Sơn - Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa cho biết: Trong thời gian tới, xã Vĩnh Hòa sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban chăn nuôi thú y, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, nâng cao ý thức cho nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn. Từ hiệu quả phòng chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung, đặc biệt tại các hộ chăn nuôi theo mô hình gia trại, trang trại. Chính vì thế nhiều hộ chăn nuôi ở xã Vĩnh Hòa đang tích cực mạnh dạn chuyển đổi chăn nuôi nhỏ lẻ trong dân dần sang chăn nuôi tập trung ở khu vực quy hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương./.

T/h: Đài phát thanh huyện.


 
Các bài liên quan
UBND huyện Ninh Giang tổ chức phiên họp thường kỳ UBND huyện tháng 2/2020. (28/02/2020)
UBND huyện Ninh Giang tổ chức cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona (nCoV) gây ra (05/02/2020)
Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Giang tổng kết công tác tín dụng chính sách năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 (13/01/2020)
Huyện Ninh Giang triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân và làm thuỷ lợi đông xuân 2019-2020. (08/11/2019)
Hiệu quả từ đồng vốn tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Ninh Giang từ khi có Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. (27/08/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 
Truyền thanh

VĂN BẢN MỚI

BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE