VĂN HÓA - XÃ HỘI
NINH GIANG PHÁT HUY NGUỒN VỐN ƯU ĐÃI GIÚP NGƯỜI DÂN PHỤC HỒI VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ
06/05/2022 09:57:39

Thực hiện Nghị quyết số 11 ngày 30/1/2022 của CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội và Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình; thời gian qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Giang đã và đang tập trung đẩy nhanh việc giải ngân, đưa nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi đến với người nghèo và các đối tượng chính sách. Qua đó, góp phần giúp người dân vượt qua khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhanh chóng ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hôi, thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.
Theo Nghị quyết 11, hệ thống Ngân hàng CSXH được giao triển khai thực hiện 5 chương trình tín dụng ưu đãi trong 2 năm (2022 - 2023) gồm cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay đối với cá nhân, hộ gia đình để mua, thuê nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân và xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo chính sách về nhà ở xã hội; cho vay học sinh, sinh viên để mua máy vi tính, thiết bị học tập trực tuyến và trang trải chi phí học tập; cho vay các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập; cho vay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng CSXH Việt Nam, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo đến các cơ quan, phòng, ban liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện trong việc tổ chức tuyên truyền các chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Tổ chức rà soát, tổng hợp nhu cầu vay vốn trong nhân dân, đôn đốc các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện bình xét theo quy định; đồng thời hướng dẫn lập hồ sơ, kịp thời triển khai cho vay đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận chính sách, đảm bảo tính khả thi của chính sách, sử dụng hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước.
 
Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương và theo số liệu tổng hợp của Ngân hàng CSXH huyện, tổng nhu cầu vốn tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 của CP toàn huyện là 98 tỷ đồng, dự kiến có khoảng 1100 đối tượng được vay vốn tại 4/5 chương trình được triển khai trên địa bàn huyện gồm: Tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn mua máy tính và thiết bị học tập trực tuyến; cho vay nhà ở xã hội; các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập phải ngừng hoạt động ít nhất 1 tháng theo yêu cầu phòng, chống dịch…Nguồn vốn vay sẽ được triển khai trong 2 năm, trong đó năm 2022 là 46,5 tỷ đồng, năm 2023 là 51,5 tỷ đồng. Trong những ngày cuối tháng 4/2022, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã giải ngân những khoản vay đầu tiên trong gói vay hỗ trợ tạo việc làm và cho vay nhà ở xã hội đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi.Trong đó ký hợp đồng giải ngân cho 1 khách vay vốn làm nhà ở với số tiền 500 triệu đồng, 14 khách hàng vay vốn giải quyết việc làm với số tiền 900 triệu đồng.
Được vay 100 triệu đồng từ gói hỗ trợ việc làm, ông Mai Văn Yến ở xã Ứng Hòe không giấu nổi niềm vui khi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của CP. Ông cho biết: “thủ tục vay vốn tại Ngân hàng CSXH rất nhanh chóng và thuận tiện. Thời hạn vay 36 tháng, lãi suất 7,92%, từ nguồn vốn này có thể tiếp sức cho gia đình tôi tái đầu tư chăn nuôi sản xuất sau 2 năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid. Rất cảm ơn Chính Phủ, Ngân hàng CSXH đã quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ người dân chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này”.
Còn anh Đoàn Đình Huy ở xã An Đức cho biết: trước kia làm nghề lái taxi, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên việc làm lúc có lúc không, thu nhập bị hạn chế; anh bỏ nghề và về quê tập trung phát triển chăn nuôi, thả cá. Do không có vốn đầu tư nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi nắm bắt được chương trình cho vay ưu đãi của CP để phục hồi và phát triển sản xuất, anh liền đăng ký ngay.
 
 
Ông Nguyễn Văn Núi – Phó giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Ninh Giang cho biết: Dự kiến trong quý 2/2022, Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn giải ngân kịp thời số tiền được phân bổ còn lại cho các đối tượng đã đăng ký vay đợt 1. Cụ thể cho 20 hộ vay vốn làm nhở ở với số tiền 7,5 tỷ đồng, 30 hộ vay vốn việc làm với số tiền 2,5 tỷ đồng. Cùng với đó tiếp tục rà soát đối tượng đủ điều kiện và tổ chức cho vay kịp thời, đúng quy định để không ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH huyện tăng cường giám sát, nâng cao chất lượng quản lý nguồn vốn đảm bảo an toàn và phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội./.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 10 đã giải quyết:
99.8%
Số hồ sơ xử lý: 39474
Trước & đúng hạn: 39237
Trễ hạn: 54
Trễ hạn: 0.2%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:02/10/2023 01:49:14)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NINH GIANG

Cơ quan chủ quản: Uỷ ban nhân dân huyện Ninh Giang
Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Thành Vạn - HUV - PCT UBND huyện
Cơ quan Thường trực: Văn phòng HĐND&UBND huyện
Đơn vị thực hiện: Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử huyện Ninh Giang

Địa chỉ: Đường Lê Thanh Nghị - Khu 3 Thị trấn Ninh Giang - Huyện Ninh Giang - tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220 3 767 352 Email: ubnd.ninhgiang@haiduong.gov.vn
 

Đăng nhập

Đang truy cập: 48
Hôm nay: 36
Tất cả: 447,350