Tin tức-Sự kiện
Chủ động xây dựng phương án sản xuất, cung ứng và tiêu thụ nông sản ứng phó dịch bệnh Covid -19
24/08/2021 02:52:19

Để chủ động ứng phó, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, UBND huyện đã ban hành kế hoạch xây dựng phương án sản xuất cung ứng và tiêu thụ nông sản ứng phó dịch bệnh Covid -19.

Theo đó, UBND huyện đánh giá hiện trạng sản xuất trên địa bàn hiện nay cụ thể như sau: trong lĩnh vực trồng trọt toàn huyện có trên 6.300 ha lúa mùa đang trong giai đoạn cuối đẻ nhánh đến đứng cái làm đòng, dự kiến cho thu hoạch khoảng giữa tháng 9 đến đầu tháng 10, sản lượng ước tính khoảng 34.000 tấn. 450 ha Rau màu hè thu cho thu hoạch liên tục, sản lượng trung bình khoảng 3.000 tấn/tháng. Diện tích cây ổi khoảng 150 ha, tập trung chủ yếu ở Hiệp Lực, Hồng Dụ và Vĩnh Hoà, thời gian tập trung cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 01 năm sau, sản lượng ước tính khoảng 3.000 tấn. Cây vụ đông dự kiến kế hoạch trồng 800 ha, thời gian gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 12 và cho thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau gồm: 50 ha Su hào, bắp cải, súp lơ. Sản lượng khoảng 1.500 tấn. Khoảng 150 ha ngô, sản lượng khoảng 1.100 tấn. Các loại rau, hành tỏi, khoai tây, khoai lang, bí xanh, bí đỏ... diện tích khoảng 600 ha, cho thu hoạch cuối tháng 11/2021 trở ra. Dự kiến sản lượng khoảng 30.000 tấn.

 

Trong lĩnh vực chăn nuôi: Đàn lợn thương phẩm ước đạt trên17.000 con tập trung ở các xã Hiệp Lực, Vĩnh Hoà, Tân Phong, Ninh Hải, Văn Hội... sản lượng mỗi tháng xuất bán khoảng 2.600 con, tương đương khoảng 185 tấn thịt hơi. Đàn gia cầm ước đạt trên 497.000 con tập trung ở các xã Vĩnh Hoà, Tân Quang, Hồng Đức... sản lượng mỗi tháng xuất bán khoảng 130.000 con, tương đương 360 tấn thịt hơi. Sản lượng trứng gia cầm tươi khoảng 800.000 quả/ tháng.Trong lĩnh vực thủy sản, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là: trên 1.4900 ha, trong đó diện tích đến kỳ thu hoạch khoảng: 750 ha, tương ứng với sản lượng được xuất bán trên 3.750 tấn.

 

Do hiện nay việc nhập nguyên liệu để sản xuất vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi từ nước ngoài về khó khăn. Việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa gánh thêm chi phí phụ làm chi phí vận chuyển tăng,... nên giá thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, một số vật tư tăng từ 10-30%, cá biệt như đạm Urê tăng gần 200% từ đầu năm đến nay.Tuy nhiên, việc cung ứng vật tư cho sản xuất, chăn nuôi tương đối ổn định và được đảm bảo vì trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 106 doanh nghiệp sản xuất và gia công thức ăn gia súc.

Về tình hình tiêu thụ nông sản chủ yếu là qua tư thương, thương lái, sản lượng đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong dân và xuất đi các chợ đầu mối và một số siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất thực tế, UBND huyện xây dựng nội dung phương án về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm ứng phó với 3 cấp độ cụ thể:

Ở mức cấp độ 1: Khi trong huyện không có xã, thị trấn bị phong tỏa, cách li: cần tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch, phương án sản xuất, chăn nuôi, phòng trừ dịch bệnh, chuột hại đã được triển khai từ đầu vụ mùa. Tăng cường hướng dẫn các cơ sở sản xuất đặc biệt là cơ sở sản xuất tập trung quy mô lớn chuẩn bị nhân lực, vật lực và phòng chống dịch nghiêm ngặt để duy trì sản xuất, đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tăng cường hoạt động giao dịch và bán hàng trực tuyến. Tăng cường hoạt động quang bá, xúc tiến, kết nối tiêu thụ bằng các hình thức qua zalo, facebook, youtube, truyền hình... để quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản. Tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và các địa phương, phát huy những mối quan hệ để hỗ trợ kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản tại các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng, nhà hàng...

Ở mức độ 2: Trên địa bàn huyện có xã, thị trấn bị phong tỏa, cách li. Đối với xã, thị trấn không bị phong tỏa cách li: Các hoạt động sản xuất nông nghiệp và cung ứng vật tư nông nghiệp tại các vùng không bị cách ly cơ bản đảm bảo, diễn ra bình thường. Đối với xã, thị trấn bị phong tỏa cách li: Những gia đình có F0, F1, phải cách li y tế sẽ không có nhân lực sản xuất, một số gia đình trong vùng cách li không ra đồng, trang trại để sản xuất được. Vận chuyển vật tư, thiết bị phục vụ sản xuất từ ngoài vùng vào trong vùng bị cách li và sản phẩm nông sản khó khăn, chi phí phụ tăng do phải chi phí chung chuyển hàng hóa, đi đường vòng... Người ngoài vùng cách li có tâm lí e ngại vào vùng có dịch để cung cấp dịch vụ và thu mua sản phẩm. Khi khoanh vùng cách li cần thực hiện khoanh cả các khu vực cánh đồng, trang trại vào trong khu cách li, trường hợp không khoanh vùng được cả khu vực sản xuất vào thì tạo lối đi riêng cho người dân trong vùng ra khu vực sản xuất. Chính quyền địa phương (xã, thị trấn, thôn, xóm...) của vùng cách li bố trí nguồn nhân lực từ các đoàn thể, đồng thời vận động hàng xóm của những gia đình có F0, F1, phải cách li y tế hỗ trợ để duy trì sản xuất. Đối với các Doanh nghiệp nông nghiệp thuê lao động để sản xuất cần hoạt động theo phương án “ba tại chỗ”: Sản xuất tại chỗ, ăn, nghỉ tại chỗ để đảm bảo hoạt động sản xuất. Bố trí địa điểm, nhân lực, phương tiện, thành lập các điểm trung chuyển sản phẩm hàng hóa tại các chốt kiểm dịch. Thành lập tổ dịch vụ trên cơ sở HTX làm đầu mối để đứng ra kết nối cung ứng vật tư, thiết bị cho sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hướng dẫn nông dân tạo tổ liên kết gồm các hộ cùng sản xuất 1 loại sản phẩm trong thôn, xã để tương trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn cùng tham gia vào việc tiêu thụ nông sản, cung cấp lương thực, thực phẩm vào các bếp ăn của nhà máy, công ty, khu cách ly, các doanh trại quân đội, bếp ăn tập thể. Vận động các cơ sở thu gom, chế biến, giết mổ tập trung trên địa bàn ưu tiên mua nông, sản phẩm của các địa phương trong huyện (đặc biệt là vùng có dịch) nhằm thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Hỗ trợ các thủ tục, điều kiện chuyển ngành, các biện pháp tiêu độc, khử trùng...để nông sản hàng hóa đủ điều kiện lưu thông qua các chốt, đi các huyện, tỉnh khác theo yêu cầu của phòng chống dịch.

Ở mức độ 3: Phong tỏa trên địa bàn toàn huyện Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các sở ngành của tỉnh, các cơ quan liên quan thành lập các tổ công tác hoạt động 24/24h để chỉ đạo sản xuất, hỗ trợ cung ứng vật tư, kết nối tiêu thụ và giải quyết khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, lưu thông và vận chuyển vật tư, nông sản trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổng hợp tình hình sản xuất, tổng hợp sản lượng nông sản cần tiêu thụ, đặc biệt những khó khăn, vướng mắc cụ thể để phối hợp cùng các phòng, ban, đơn vị có liên quan và báo cáo UBND huyện, sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tháo gỡ.

Khuyến cáo, hướng dẫn người dân thu hoạch sản phẩm nông sản từng phần để phục vụ nhu cầu nội vùng và tiêu thụ khi có điều kiện. Đối với những sản phẩm không bắt buộc phải thu hoạch ngay thì khuyến cáo, hướng dẫn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để tiếp tục duy trì tại ruộng, ao, chuồng và thu hoạch sau. Các xã, thị trấn nghiên cứu, lựa chọn địa điểm tại những vùng sản xuất tập trung, sản lượng lớn để tố chức sơ chế sẵn các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác vận chuyện hỗ trợ vùng cách ly trong trường hợp cấp bách.

Để thực hiện tốt mục tiêu kép là vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả vừa phát triển kinh tế, việc chủ động xây dựng các phương án sản xuất nông nghiệp, cung ứng và tiêu thụ nông sản lúc này là hết sức cần thiết để các địa phương triển khai có hiệu quả, qua đó sẽ hỗ trợ được nông dân, các tổ chức, cá nhân khắc phục khó khăn trong việc duy trì, ổn định sản xuất, lưu thông hàng hoá, tiêu thụ nông sản góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

Kim Chung

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 9 đã giải quyết:
98.3%
Số hồ sơ xử lý: 43495
Trước & đúng hạn: 42988
Trễ hạn: 581
Chi tiết
( Cập nhật lúc:17/09/2021 15:46:42)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NINH GIANG

Địa chỉ: Thị trấn Ninh Giang - Huyện Ninh Giang - tỉnh Hải Dương

 

Đăng nhập

Đang truy cập: 52
Hôm nay: 345
Tất cả: 20,468