HĐND huyện Ninh Giang khóa XX tổ chức kỳ họp thứ ba (kỳ họp đột xuất)
29/09/2021 03:25:59

Sáng ngày 29/9/2021, Thường trực HĐND huyện Ninh Giang khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ ba (kỳ họp đột xuất) để thảo luận, cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo về quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và thu, chi ngân sách địa phương năm 2020 huyện; Tờ trình về việc đề nghị bổ sung dự án và bổ sung nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất vào Kế hoạch đầu tư công 5 năm giai đoạn 2021-2025 các công trình sử dụng ngân sách cấp huyện.

Tham dự kỳ họp có các đ/c Phạm Văn Khảnh- TUV, Bí thư Huyện ủy; Bùi Xuân Hải- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Đình Tranh – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Gia Bảng - UVBTV HU, Chủ tịch HĐND huyện cùng các ông bà trong Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; đại biểu HĐND huyện; Ủy viên BCH Đảng bộ huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành đoàn thể huyện; Bí thư đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Năm 2020 huyện đã khắc phục khó khăn cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ ngân sách, góp phần thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng địa phương. Huyện hoàn thành 10/11 nội dung thu; tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt trên 211,7 tỷ đồng, bằng 145,7% KH tỉnh giao và bằng 135,5% KH huyện giao. Một số nội dung thu đạt tỷ lệ cao như: thu tiền thuê đất đạt 643,7%%; thu tại xã đạt 192,5%; thu khác ngân sách đạt 143%; thu tiền sử dụng đất đạt 140%. Việc thu, chi ngân sách địa phương được thực hiện công khai, dân chủ, quản lý chặt chẽ các nguồn thu, chi; đảm bảo thu, chi đúng, đủ, kịp thời theo quy định của luật ngân sách. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác truy thu các khoản nợ khi thực hiện các hợp đồng kinh tế còn nhiều bất cập; Thu lệ phí trước bạ chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Thu tiền sử dụng đất ở các địa phương chỉ đạo chưa quyết liệt, nhất là xử lý diện tích dôi dư, xen kẹp. Nợ xây dựng cơ bản còn tồn đọng chưa được giải quyết kịp thời. Việc thực hiện trình tự thủ tục chuẩn bị đầu tư ở một số xã hồ sơ chưa chặt chẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và chất lượng công trình và đặc biệt là việc quyết toán công trình… Một trong những nguyên nhân khách quan do tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn sự bất ổn, việc điều chỉnh chính sách tài chính theo hướng thắt chặt chi tiêu, khắc phục tình trạng nợ đọng trong xây dựng cơ bản vì vậy việc đảm bảo nhiệm vụ chi thường xuyên và công tác đầu tư công, xây dựng cơ bản của các địa phương gặp không ít khó khăn. Mặt khác do ảnh hưởng của Đại dịch Covid-19, nguồn dự phòng ngân sách các cấp chủ yếu tập trung chi cho công tác phòng chống dịch…

Về tờ trình đề nghị bổ sung dự án, bổ sung nguồn tiền đấu giá quyền sử dụng đất vào kế hoạch đầu tư công 5 năm giai đoạn 2021-2025 các công trình sử dụng ngân sách cấp huyện. Sau khi xem xét tờ trình số 185, ngày 27/9/2021 của UBND huyện, Thường trực HĐND huyện đã bổ sung 6 dự án vào kế hoạch đầu tư công 5 năm giai đoạn 2021-2025 các công trình sử dụng ngân sách cấp huyện gồm: Dự án đường trục ĐH02 đoạn từ xã Tân Quang đến xã Vĩnh Hòa. Dự án cải tạo, nâng cấp đường huyện từ cầu Đông xã Vạn Phúc đường 396 đến 396C qua địa bàn xã Tân Phong. Dự án cải tạo, nâng cấp đường huyện từ Hồng Phúc (đường 396) đi chùa Trông xã Hưng Long. Dự án cải tạo, nâng cấp đường huyện từ Quốc lộ 37 xã Ứng Hòe đi xã Quang Khải huyện Tứ Kỳ. Dự án cải tạo, nâng cấp đường huyện từ đường 396 từ UBND xã Hưng Long đi đê Văn Giang và Dự án Công trình xây dựng khu vực phòng thủ huyện Ninh Giang; đồng thời xem xét bổ sung nguồn vốn 2.170 tỷ đồng từ nguồn thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất vào kế hoạch đầu tư công 5 năm giai đoạn 2021-2025 để chi cho đầu tư xây dựng cơ bản.

Tại kỳ họp Thường trực HĐND huyện đã quyết nghị thông qua các tờ trình, dự thảo nghị quyết và các báo cáo thẩm tra về quyết toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn và chi ngân sách địa phương năm 2020. Nghị quyết về đề nghị bổ sung dự án và bổ sung nguồn tiền đấu giá quyền sử dụng đất vào kế hoạch đầu tư công 5 năm giai đoạn 2021-2025 các công trình sử dụng ngân sách cấp huyện với 100% số đại biểu nhất trí.

Sau ½ ngày làm việc ông Nguyễn Gia Bảng – UVBTV HU, Chủ tịch HĐND huyện đã đọc lời Bế mạc: (ghi âm).