AN NINH-QUỐC PHÒNG
CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ - BẢN HÙNG CA BẤT DIỆT
09/05/2022 12:50:55

Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 là một chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của quân và dân Việt Nam. Là mốc son chói lọi, mang tầm vóc thời đại, góp phần to lớn vào phong trào đấu tranh vì hòa bình, tiến bộ của nhân loại. Kỷ niệm 68 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ là dịp để chúng ta tiếp tục khẳng định ý nghĩa lịch sử, tầm vóc vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chiến thắng Điện Biên Phủ đến nay đã 68 năm, nhưng tầm vóc, ý nghĩa, bài học và tầm ảnh hưởng sẽ còn vang vọng, truyền lại mãi đến hôm nay và mai sau.
 
        Trong những ngày này, cả nước hướng về ngày giải phóng Điện Biên 7/5/1954. Có thể nói trận quyết chiến chiến lược giữa quân đội viễn chinh Pháp và lực lượng Việt minh mà kết cuộc phần đại thắng nghiêng về đoàn quân của Tướng Võ Nguyên Giáp khi ấy mới tròn 10 năm tuổi, đã làm cho cả Thế giới phải kinh ngạc và khâm phục. Chọn  Điện Biên Phủ làm cứ điểm chiến lược với hy vọng lấy lại thế và lực ở Đông Dương, Pháp đã dồn hầu như toàn bộ lực lượng tinh nhuệ gồm 16.000 quân, nhiều máy bay, xe tăng và pháo hạng nặng… lại được sự hậu thuẫn về quân sự của Mỹ để đối đầu với quân đội Việt Nam - tuy có trội hơn về số lượng, nhưng lại thiếu vũ khí tối tân và đặc biệt là thiếu kinh nghiệm đánh trận cấp tiểu đoàn, trong thế lực hoàn toàn không cân xứng. Cái khó lớn nhất của ta còn là làm thế nào để có thể tiếp tế vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm cho chiến trường trong điều kiện đèo, dốc và núi non hiểm trở. Với thế trận như vậy, thực dân Pháp nuôi hy vọng giành thế chủ động, đánh phủ đầu và tiêu diệt nhanh gọn đối phương…
 
       Nhận trọng trách từ Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ nguyên Giáp - Tổng tư lệnh của chiến dịch, cùng với các đồng chí của mình đã bằng mọi cách huy động tổng lực của quân và dân cả nước vào trận quyết chiến. Trọng pháo và vũ khí, khí tài, thực phẩm lên Điện Biên bằng sức lực và đôi vai của bộ đội, của dân công hỏa tuyến và cả lực lượng xe đạp thồ của nông dân các địa phương - một trong những phương tiện vận tải độc đáo chưa từng có trong lịch sử quân đội của thế giới… Tài tình hơn, sau khi đã cân nhắc trong 11 ngày đêm, Đại tướng quyết định chuyển từ phương châm đánh nhanh thắng nhanh sang đánh chắc tiến chắc để tiêu diệt và làm suy yếu dần đối phương, đồng thời giảm thương vong ở mức thấp nhất cho bộ đội. Chính vì vậy mà trong vòng 56 ngày đêm liên tục từ 13/3 đến 7/5/1954, quân và dân ta đã anh dũng, kiên trì và quyết tâm chủ động đánh địch, xoay chuyển từ thế bất lợi sang chủ động tiến công, dồn chúng vào đường cùng, để kết thúc cuộc chiến trong thắng lợi vẻ vang. Tướng Pháp Đờ-cát-tơ-ri và toàn bộ đoàn quân viễn chinh đã phải kéo cờ trắng đầu hàng. Có thể nói chiến dịch Điện Biên Phủ là trận đánh lớn nhất trong chiến tranh Đông Dương và cũng là lần đầu tiên, quân đội của một nước từng là thuộc địa tại Châu Á, bằng quân sự, đã đánh thắng đội quân viễn chinh của một cường quốc Châu Âu. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã đánh bại ý chí duy trì thuộc địa Đông Dương và các khu vực thuộc địa tại Phi châu của Pháp và chỉ một ngày sau khi kết thúc chiến dịch - ngày 8/5/1954, tại Hội nghị Gèneve bàn về vấn đề Đông Dương, Pháp đã buộc phải công nhận quyền tự do, thống nhất, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước Đông Dương - trong đó có Việt Nam. Chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại khu vực này và ảnh hưởng thắng lợi của Điện Biên Phủ không chỉ dừng lại ở đó: năm 1967 Pháp đã buộc phải trao trả quyền độc lập cho tất cả các nước là thuộc địa của mình. Vậy là chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của Việt Nam đã đi vào lịch sử hiện đại của thế giới như vậy đó.
 
 
 
       Thắng lợi vẻ vang của chiến dịch Điện Biên Phủ chính là thắng lợi của chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng ta, của Chủ Tịch Hồ Chí Minh; là chiến thắng oanh liệt của quân đội nhân dân Việt Nam dưới tài cầm quân của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp. Kỷ niệm 68 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - bản anh hùng ca bất diệt, là dịp để chúng ta – những con cháu của thế hệ đi sau, thêm tự hào về những trang lịch sử chói lọi và vẻ vang mà cha anh đã làm nên. Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Bác Hồ; biết ơn các anh hùng liệt sĩ, cùng hàng vạn đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống hoặc hiến một phần xương máu của mình trên mảnh đất Điện Biên, làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc và thời đại, góp phần vào thành công của sự nghiệp cách mạng nước nhà và sự trường tồn của Tổ quốc. Với phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống lịch sử của dân tộc và tinh thần bất diệt của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các đối tượng chính sách, Cưu chiến binh, Cựu Thanh niên xung phong sẽ tích cực góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong huyện tiếp tục có những đóng góp trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, xây dựng nông thôn mới. Các cấp uỷ đảng, chính quyền, MTTQ  và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn đẩy mạnh giáo dục truyền thống về lịch sử dân tộc và thành quả cách mạng của nhân dân ta tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; Quyết tâm thực hiện tốt hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa; thực hiện tốt các chính sách đối với gia đình liệt sĩ, thương binh, người có công với nước./.
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 08 đã giải quyết:
100.0%
Số hồ sơ xử lý: 45414
Trước & đúng hạn: 45129
Trễ hạn: 1
Trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/08/2022 13:24:46)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NINH GIANG

Địa chỉ: Khu 3 Thị trấn Ninh Giang - Huyện Ninh Giang - tỉnh Hải Dương

 

Đăng nhập

Đang truy cập: 7
Hôm nay: 365
Tất cả: 216,328