ĐẠI HỘI GIÁO HỘI PHẬT GIÁO HUYỆN NINH GIANG LẦN THỨ IX, NHIỆM KỲ 2021-2026
19/10/2021 08:59:26

Ngày 18/10/2021, Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Ninh Giang tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hội phật giáo Việt Nam huyện Ninh Giang hiện có 82 ngôi chùa, 42 Tăng Ni, trên 18.000 Phật tử. Nhiệm kỳ qua Ban Trị sự GHPGVN huyện đã không ngừng hoàn thiện phương thức tổ chức, điều hành Phật sự và quản lý đạt những thành tựu viên mãn.Tăng Ni, Phật tử trong huyện luôn thực hiện theo phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội. Điểm nhấn trong hoạt động Phật sự nhiệm kỳ qua là hoạt động từ thiện xã hội với tổng số tiền 1,5tỷ đồng. Giáo hội phật giáo Việt Nam huyện còn luôn thực hiện tốt các phong trào: đền ơn đáp nghĩa, xóa đói giảm nghèo, quốc phòng toàn dân. Để bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa Phật giáo mang đậm đà bản sắc dân tộc, được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, 5 năm qua, hầu hết các chùa trong huyện đã được trùng tu, tôn tạo, tu bổ, nâng cấp khuôn viên, cảnh quan, tạc tượng, đúc chuông… với kinh phí nhiều tỉ đồng đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của các tín đồ Phật giáo và nhân dân.

Với chủ đề Đại hội “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Ninh Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã đề ra phương thức hoạt động cụ thể: Phát huy tinh thần trách nhiệm của từng thành viên, phải nắm vững đường hướng của Giáo hội. Thắt chặt đoàn kết nội bộ, phát huy hơn nữa tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, nâng cao hơn nữa tinh thần đoàn kết hòa hợp với khối đại đoàn kết toàn dân. Thực hiện theo chương trình hành động mà Trung ương Giáo hội và tỉnh đã đề ra. Thực hiện theo quy chế hoạt động Phật sự cấp huyện để giải quyết các Phật sự. Ban Trị sự GHPGVN huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026 quyết tâm xây dựng Phật giáo huyện Ninh Giang ngày càng vững mạnh góp phần xây dựng ngôi nhà chung Giáo hội vững chắc.

Phát biểu tại Đại hội, Ông Nguyễn Thành Vạn- Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những thành quả đạt được của Ban trị sự GHPGVN huyện trong nhiệm kỳ qua; ghi nhận đóng góp của phật tử huyện trong xây dựng một xã hội tốt đẹp, nâng cao đời sống nhân dân. Đồng thời, tin tưởng rằng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện nhiệm kỳ mới với cơ cấu thành phần tiêu biểu, uy tín, trí tuệ sẽ đủ sức đảm trách, điều hành công tác Phật sự theo Hiến chương, đường hướng, phương châm hành đạo và sẽ đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin yêu của chư tôn đức Tăng ni, Phật tử và sự tin tưởng của chính quyền địa phương; tích cực thi đua, thực hiện tốt các cuộc vận động do Đảng, Nhà nước và Mặt trận, đoàn thể các cấp phát động; đem hết sức mình phụng sự việc đạo, việc đời, đóng góp nhiều hơn nữa công sức, vật chất, tinh thần cho địa phương và toàn xã hội xây dựng quê hương Ninh Giang ngày càng giàu đẹp.

Tại Đại hội, Ban Trị sự GHPGVN huyện thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ủng hộ số tiền 40 triệu đồng để mua máy trợ thở ủng hộ đồng bào miền Nam phòng chống covid; thông qua MTTQ ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid - 19 do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát động số tiền 20 triệu đồng.

Với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, hoan hỷ, và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đại hội đã cử 11 thành viên vào Ban trị sự GHPGVN huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ (2021-2026) Cũng tại đại hội UBND huyện đã trao thưởng cho 5 cá nhân, UBMTTQ huyện trao thưởng cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự nhiệm kỳ 2016-2021.

Nguyễn Mai