Trung ương thẩm định huyện Ninh Giang đạt Nông thôn mới
29/09/2021 08:32:01

Sáng ngày 24/9/2021, Đoàn thẩm định Nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế, đánh giá trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị huyện Ninh Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Cùng đi với Đoàn có các đồng chí đại diện bộ, ban, ngành TW.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Phạm Văn Khảnh – TUV, Bí Thư Huyện ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; lãnh đạo một số phòng, ban liên quan.

Trước khi khảo sát thực tế các thành viên trong đoàn đã xem Phóng sự “Ninh Giang chặng đường 10 năm xây dựng Nông thôn mới” do Đài Phát thanh Ninh Giang thực hiện. Đoàn đã đến khảo sát thực tế tại Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nghĩa An; Thăm mô hình chuyển đổi phát triển chăn nuôi thủy sản của gia đình ông Nguyễn Xuân Tú ở xã Vĩnh Hòa, Cơ sở sản xuất bánh gai “Nga Tới” ở thị trấn Ninh Giang và khu di tích lịch sử Đền quan lớn Tuần Tranh xã Đồng Tâm.

Trong 10 năm qua, nhân dân các địa phương trong huyện đã đóng góp được 154.000 ngày công lao động, trên 190 tỷ đồng, hiến 154.592 m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, các công trình văn hóa, thể thao; hiến và góp trên 1.000.000 m2 đất ruộng để phục vụ chỉnh trang đồng ruộng. Đến nay toàn huyện đã xây dựng, nâng cấp được hơn 835 km đường giao thông nông thôn (đạt 95,34%), cứng hóa trên 175 km đường trục chính ra đồng. Hệ thống giao thông, thủy lợi của các xã cơ bản đáp ứng được yêu cầu sản xuất và dân sinh. Tính đến hết tháng 12/2020, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện là hơn 2.576 tỷ đồng; trong đó, vốn nhân dân đóng góp, ủng hộ hơn 592 tỷ đồng, chiếm trên 23% tổng vốn huy động.

Cùng với đó, hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố, kiện toàn. Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện, quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện tốt; an ninh, trật tự xã hội được tăng cường; đời sống vật chất, tinh thần nhân dân ngày càng được nâng cao.

Qua thẩm định thực tế, các thành viên trong Đoàn công tác đánh giá cao những kết quả mà huyện đã đạt được trong xây dựng huyện nông thôn mới. Sau thẩm định thực tế, ngày 25/9 đoàn sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ tại UBND tỉnh Hải Dương. Nếu đủ điều kiện sẽ trình Chính phủ xem xét, công nhận huyện NTM năm 2020.

T/h: Minh Phương

( Cập nhật lúc:26/10/2021 13:41:47)
TRUYỀN THANH CƠ SỞ